Vai Trò Của Bổ Phế Trong Phòng Và Trị Ho Ở Người Cao Tuổi

Ho là một trong những chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhất là khi thời tiết thay đổi. Để trị ho dai dẳng, phòng tránh ho tái phát ở người cao tuổi, bên cạnh việc chữa triệu chứng, rất cần coi trọng tác dụng bổ phế. Đây là thế mạnh của Kiện Phế Vương, với công dụng bổ phế, trừ ho, long đờm.

Phổi Và Đường Hô Hấp

Lý do ho dai dẳng, ho khi thay đổi thời tiết ở người cao tuổi

Theo Đông y, hai phần quan trọng tạo nên chất cơ bản để duy trì hoạt động sống của cơ thể con người là khí và huyết. Khí biểu tượng cho dương, huyết đại diện cho âm. Khí huyết cân bằng, cơ thể con người sẽ khỏe mạnh. Khí của con người chủ yếu do phế (phổi) chủ trì, quản lý. Người cao tuổi thường hay bị ho lâu ngày, dai dẳng thường do phế yếu, khí hư.

Vai trò của bổ phế trong phòng và trị ho ở người cao tuổi

Ho là một trong những chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhất là khi thời tiết thay đổi. Để trị ho dai dẳng, phòng tránh ho tái phát ở người cao tuổi, bên cạnh việc chữa triệu chứng, rất cần coi trọng tác dụng bổ phế. Đây là thế mạnh của thuốc đông dược cổ phương, với công dụng bổ phế, trừ ho, hóa đờm.

Theo Đông y, hai phần quan trọng tạo nên chất cơ bản để duy trì hoạt động sống của cơ thể con người là khí và huyết. Khí biểu tượng cho dương, huyết đại diện cho âm. Khí huyết cân bằng, cơ thể con người sẽ khỏe mạnh. Khí của con người chủ yếu do phế (phổi) chủ trì, quản lý. Người cao tuổi thường hay bị ho lâu ngày, dai dẳng thường do phế yếu, khí hư.

Lý do phế yếu của người cao tuổi được lý giải do nhiều nguyên nhân. Như, do sự lão hóa từ tuổi tác, hệ miễn dịch suy giảm, tạng phế hư, lực yếu ớt, thận yếu ảnh hưởng chức năng nạp khí, kèm theo xuất hiện nhiều bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch, suy hô hấp…làm suy giảm sức khỏe nói chung. Người cao tuổi rất mẫn cảm với khí và gió lạnh, chỉ cần sau cơn nhiễm lạnh đột ngột, gió lùa vùng hầu họng cũng có thể lập tức có phản xạ ho. Do đó, khí lạnh, gió lạnh cũng được xem là tác nhân kích ứng gây ho và cần phòng tránh ở người già.

Phế cũng là cửa ngõ đầu tiên khí đi vào cơ thể, nên dễ bị nhiễm lạnh. Khi phế yếu, nhất là ở người cao tuổi, chức năng hô hấp suy giảm, không kịp làm ấm không khí đi vào, khiến khí lạnh phạm vào phế nhanh hơn, gây các chứng bệnh như ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho gió, ho khan…để lâu không chữa trị sẽ gây viêm phế quản, viêm phổi… dẫn tới các chứng ho dai dẳng lâu ngày.

Nguyên tắc trợ dương bổ phế, trị dứt cơn ho trong Đông y

Để trị ho ở người cao tuổi, nhiều người mau chóng dùng thuốc để cắt nhanh cơn ho, lầm tưởng là thuốc nhạy, mau khỏi, nhưng thực chất đó chỉ là cách chữa triệu chứng nhất thời, tạo ra tác dụng nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe, chưa kể đến việc “mau khỏi” nhưng cũng “mau tái lại” do chưa chú ý đến trị bệnh, dưỡng lành từ gốc.

Trong khi đó, Đông y chú trọng về mặt tổng thể, không chỉ quan tâm tới những biểu hiện bên ngoài (gọi là triệu chứng, hay phần ngọn của bệnh), mà còn đi sâu tìm hiểu những yếu tố gây bệnh bên trong cơ thể, là căn nguyên – phần gốc của bệnh.

Đối với chứng ho ở người cao tuổi, Đông y thực hiện đồng thời 2 chiều hướng tác động. Đó là, vừa chữa triệu chứng, nhằm vào tác dụng giảm ho, hóa đờm; Bên cạnh đó coi trọng tác dụng bổ phế dưỡng phổi, cải thiện bệnh từ gốc. Điều này mang ý nghĩa, dưỡng phế khí khỏe, hệ hô hấp tốt hơn, cân bằng âm dương thì cơ thể tự tạo hàng rào bảo vệ tự nhiên hữu hiệu, chống lại các tác nhân gây bệnh. Từ đó, giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh về hô hấp nói chung và ho ở người cao tuổi nói riêng.

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông từng nói: Cây muốn xanh tốt, vững chãi cần chăm bón từ gốc rễ, người cao tuổi muốn trị ho hiệu quả cần coi trọng bổ phế. Bên cạnh đó, chứng ho mãn tính, ho dai dẳng ở người cao tuổi là bệnh thuộc chứng hư, nên trong trị ho cũng cần cứu bổ ngay. Điều này phù hợp với quan điểm “Hư thì bổ – Thực thì tả” của Đông y.

Ông cũng nhấn mạnh, phế là cửa ngõ toàn thân, nó như cái tán cái lọng che chở cho các tạng khác, không chịu bất kì một vật gì làm chướng ngại. Ở vị trí then chốt, trọng yếu đó, phế luôn cần được chăm sóc và bảo vệ, để luôn “vững vàng” trước yếu tố gây bệnh từ môi trường. Vì thế, bổ phế là phần không thể thiếu trong phòng và chữa trị ho nói chung và ho ở người cao tuổi nói riêng.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kiện Phế Vương là thành quả nghiên cứu và sản xuất của Đông Y Dược Quang Minh. Với các thành phần thảo dược, như cát cánh, viễn chí, bách bộ,,,có tác dụng, hỗ trợ thanh phế, giúp giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, viêm phế quản.

Với quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, từ nguồn nguyên liệu, được trồng tại vườn dược liệu, đạt tiêu chuẩn GMP, WHO, kết hợp với những bí quyết riêng trong bào chế, điều vị đã tạo nên Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kiện Phế Vương chất lượng, an toàn và hiệu quả tốt.

Sản phẩm được sản xuất, theo dây chuyền thiết bị tự động, hiện đại, tại nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP và HACCP cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm.
Kiện phế vương, được bào chế dưới dạng siro, dùng được cho cả trẻ nhỏ, người lớn và người già. Sản phẩm chuyên dùng cho người bị khó thở, ho khan, ho có đờm, rát họng, viêm phổi, viêm phế quản.