Nguyên nhân và cách điều trị ho khan và ho có đờm

Ho khan và ho có đờm là hai loại ho phổ biến thường gặp nhất. Cùng Kiện Phế Vương tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Ho có đờm và ho khan rất phổ biến, thường do cảm lạnh nhưng có thể liên quan đến bệnh mạn tính, nhiễm trùng. Thường do những nguyên nhân khác nhau và cần những cách điều trị cũng khác nhau.

Nguyên nhân gây ra ho khan và ho có đờm

– Do virus. Bình thường một cơn ho xuất hiện khi bạn cảm thấy lạnh hoặc có tác động của chất nhầy nơi cổ họng.  gây nên ho khan ho có đờm.

– Do nhiễm trùng. Nhiễm trùng phổi hoặc đường hô hấp có thể gây ra ho. Vì vậy ho có thể là một triệu chứng của bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, hoặc bệnh lao.

– Do bệnh nhân mắc bệnh phổi mãn tính. Ho có thể là dấu hiệu của một căn bệnh như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trở nên tệ hơn hoặc là bạn bị nhiễm trùng.

– Do trào Acid dạ dày vào thực quản. Đây là loại ho có triệu chứng của trào ngược dạ dày (GERD) và có thể đánh thức bạn lúc nửa đêm khi đang ngủ

– Do hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích. Ho từ một người hút thuốc lá hoặc sử dụng các hình thức khác của thuốc lá thường là một dấu hiệu của tổn thương phổi hoặc kích thích cổ họng hay thực quản.

Ho có đờm

Ho có đờm và ho khan do cảm lạnh có thể tự điều trị tại nhà
Ho có đờm và ho khan do cảm lạnh có thể tự điều trị tại nhà

Nguyên nhân

Ho có đờm (ho ướt) tiết ra chất nhầy hoặc chất lỏng từ đường hô hấp. Ho có đờm thường do tác nhân kích thích đường hô hấp, ví dụ nhiễm trùng hoặc bệnh lý. Covid-19 thường gây ra ho khan hơn nhưng đôi khi bệnh có thể gây ho có đờm, nhất là người bị viêm phổi.

Các nguyên nhân có thể gây ho có đờm gồm viêm phổi, viêm phế quản cấp tính, giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh xơ nang, tổn thương viêm nghiêm trọng ở thực quản. Ho có đờm kéo dài hơn một tuần và kèm theo sốt, đờm màu vàng xanh và khó thở có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng phổi.

Cách điều trị ho có đờm

Bác sĩ thường sẽ làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân như chụp X-quang ngực, phân tích đờm, xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng phổi. Cách điều trị ho phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu ho có đờm do cảm lạnh, bạn có thể dùng thuốc không kê đơn như thuốc long đờm. Thuốc này làm lỏng và loãng chất nhầy để dễ ho ra hơn.

Người bị ho có đờm không tự ý dùng thuốc giảm ho (trừ khi bác sĩ chỉ định). Theo nghiên cứu của Đại học Rostock (Đức), thuốc giảm ho có thể làm cho tình trạng ho trở nên tồi tệ hơn vì làm giảm bài tiết chất nhầy. Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc giảm ho để điều trị có thể biến khiến bệnh thông thường như cảm lạnh thành bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn viêm phổi.

Đối với ho có đờm mạn tính, nhiễm trùng có thể cần điều trị bằng kháng sinh. Trong trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và xơ nang, người bệnh có thể cần được chăm sóc, điều trị bằng liệu pháp oxy, thuốc hít hoặc uống và phục hồi chức năng phổi.

KIỆN PHẾ VƯƠNG Hỗ Trợ Điều trị Viêm Họng, Viêm Phế Quản

Kiện Phế Vương
Kiện Phế Vương hỗ trợ thanh phế, giúp giảm ho khan, giảm đờm, giảm đau rát họng, viêm phế quản.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kiện Phế Vương là thành quả nghiên cứu và sản xuất của Đông Y Dược Quang Minh. Với các thành phần thảo dược, như cát cánh, viễn chí, bách bộ,,,có tác dụng, hỗ trợ thanh phế, giúp giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, viêm phế quản.

Kiện phế vương, được bào chế dưới dạng siro, dùng được cho cả trẻ nhỏ, người lớn và người già. Sản phẩm chuyên dùng cho người bị khó thở, ho khan, ho có đờm, rát họng, viêm phổi, viêm phế quản.

Ho khan

Ho do cảm lạnh thông thường thường kéo dài một đến hai tuần và có thể điều trị tại nhà
Ho do cảm lạnh thông thường thường kéo dài một đến hai tuần và có thể điều trị tại nhà

Nguyên nhân gây ho khan

Ho khan (ho khô) không tạo ra chất lỏng, thường do kích thích ở cổ họng, như có cảm giác nhột hoặc rất khó chịu. Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến gây ho khan, nhưng cũng có thể do sưng đường thở liên quan các bệnh như hen suyễn hoặc viêm phế quản. Ho khan còn có thể do dị ứng, cúm, Covid-19, nhiễm trùng đường ho hấp trên, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mắc chứng ngưng thở khi ngủ, rối loạn chức năng dây thanh âm.

Nếu ho khan không kéo dài hơn một tuần có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn như suy tim, xẹp phổi hoặc ung thư phổi. Người dùng thuốc điều trị huyết áp cao có thể bị ho khan do tác dụng phụ của thuốc.

Cách điều trị ho khan

Nếu cảm lạnh gây ho khan, bạn có thể dùng thuốc giảm ho có dextromethorphan để giảm các triệu chứng. Các phương pháp điều trị ho khan khác như dùng thuốc giãn phế quản dạng xịt với bệnh hen suyễn, thuốc kháng axit và thuốc ức chế bơm proton với bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thuốc kháng histamin nếu ho khan do dị ứng. Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có thể dùng máy thở áp lực đường thở liên tục để giảm ho. Bạn cũng có thể hít hơi nước hoặc sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc để đảm bảo an toàn và tránh tác dụng phụ.

Ho do cảm lạnh thông thường thường kéo dài một đến hai tuần và có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên đi khám hoặc nhập viện điều trị nếu các cơn ho nghiêm trọng và kéo dài hơn ba tuần; ho ra đờm có màu vàng xanh, hồng hoặc đỏ; kèm theo sốt trên 38 độ; khó thở hoặc tim đập nhanh; từng tiếp xúc với người mắc Covid-19; có tiền sử viêm phổi.

Chi tiết bạn đọc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

    • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
    • FanpageKienPhevuong.com
    • Điện thoại: 1900 636 891
    • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com