Mách bạn 7 cách giảm viêm amidan tại nhà

Viêm amidan rất phổ biến ở trẻ em. Trên thực tế, hầu như trẻ nào cũng có thể sẽ bị viêm amidan ít nhất một lần.

Nếu các triệu chứng kéo dài khoảng 10 ngày hoặc ít hơn thì được coi là viêm amidan cấp tính. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn hoặc nếu viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm thì có thể là viêm amidan mãn tính hoặc tái phát. Hãy cùng Kiện Phế Vương tìm hiểu một số cách đơn giản trong bài viết dưới đây bạn nhé.

7 cách giảm viêm amidan tại nhà

1. Súc miệng bằng nước muối ấm, baking soda; nhai tỏi… có thể giảm các triệu chứng viêm amidan tại nhà.

Viêm amidan là tình trạng viêm thường xảy ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Bên cạnh tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, các biện pháp giảm đau tại nhà có thể có tác dụng chống viêm, sát trùng, giảm đau cổ họng, khó chịu, đẩy nhanh quá trình hồi phục. Dưới đây là 7 cách giảm triệu chứng amidan phổ biến, theo Medical News Today.

2. Uống nhiều chất lỏng ấm

Súp, nước dùng và trà giúp làm dịu cơn đau họng do viêm amidan. Trà thảo mộc có chứa các thành phần như mật ong, pectin, glycerine có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ màng nhầy trong miệng và cổ họng, làm dịu kích ứng.

3. Ăn đồ lạnh giúp giảm viêm amidan tạm thời

Thức ăn lạnh và mềm như kem, sinh tố, nước đá, sữa chua có thể làm tê cổ họng, giúp giảm đau tạm thời.

Viêm amidan gây sưng, đau cổ họng. Ăn kem có thể giảm cơn đau tạm thời
Viêm amidan gây sưng, đau cổ họng. Ăn kem có thể giảm cơn đau tạm thời

4. Súc miệng bằng nước muối

Cách này có thể tạm thời làm dịu cơn đau và cảm giác ngứa ở phía sau cổ họng. Muối là một chất kháng khuẩn tự nhiên có khả năng loại bỏ nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Súc miệng bằng muối có thể loại bỏ vi khuẩn dư thừa gây nhiễm trùng amidan.

Trộn muối vào cốc nước cho đến khi muối tan hoàn toàn và hỗn hợp có màu trong. Sau đó, cho một hoặc hai ngụm vào miệng và ngửa đầu ra sau, súc miệng trong khoảng 30 giây. Cách này được sử dụng rộng rãi để giảm nhanh cơn đau và có thể thực hiện từ 4-5 lần một ngày. Súc miệng không phù hợp với trẻ nhỏ vì có nguy cơ hít phải chất lỏng và bị sặc.

5. Nhai một lát tỏi

Nhai một lát tỏi giúp bạn giảm các triệu chứng viêm amidan vì tỏi giải phóng allicin có tác dụng kháng khuẩn mạnh, góp phần chống lại các loại nhiễm trùng. Nếu nhai tỏi gây hôi miệng thì bạn có thể đánh răng sau đó để làm hết mùi tỏi. Cho tỏi thức ăn cũng giúp giảm các triệu chứng đau do viêm amidan.

Tỏi chứa nhiều allicinc có tác dụng kháng khuẩn
Tỏi chứa nhiều allicinc có tác dụng kháng khuẩn

6. Tránh nói to

Sưng ở cổ họng có thể khiến giọng nói bị nghẹt. Bạn có thể muốn chống lại tình trạng sưng bằng cách nói to nhưng làm như vậy có thể khiến cổ họng bị kích ứng thêm. Khi bạn bị viêm amidan và nói gây đau nên để giọng nói nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

7. Nghỉ ngơi nhiều

Người bị viêm amidan nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Nghỉ ngơi giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn. Tiếp xúc với nhiều người làm tăng khả năng mắc bệnh khác.

Súc miệng bằng baking soda: Baking soda cũng có tác dụng kháng khuẩn tốt, giúp làm sạch cổ họng và hỗ trợ giảm các triệu chứng nhiễm trùng.

(Theo Medical News Today, Healthline)

Chi tiết bạn đọc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

    • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
    • FanpageKienPhevuong.com
    • Điện thoại: 1900 636 891
    • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com